การถ่ายทอดนวัตกรรมทางเลือก สู่เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งก้ามกราม

สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ นำนวัตกรรมทางเลือก ถ่ายทอดสู่เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งก้ามกราม ตำบลบัวบาน อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ จำนวน 2 โครงการ ได้แก่

1. โครงการ “แพเติมอากาศในบ่อเลี้ยงสัตว์น้ำพลังงานแสงอาทิตย์” ซึ่งเป็นการนำระบบการเติมอากาศใต้ผิวน้ำผ่านท่อเวนจูรี ร่วมกับการเติมอากาศบริเวณผิวน้ำโดยใช้กังหันตีน้ำ พลังงานแสงอาทิตย์

2. โครงการ “เครื่องให้อาหารกุ้งก้ามกรามอัตโนมัติ” เป็นเครื่องให้อาหารกุ้งที่มีระบบการแจ้งเตือนปริมาณอาหารในถังต่ำ ผ่านระบบ IOT เหมาะกับบ่อเลี้ยงกุ้งก้ามกรามที่มีขนาด 40 x 40 เมตร

ขอขอบพระคุณผู้สนับสนุนโครงการ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) และมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์

previous arrow
next arrow